Translate

Sponsor

Tai Guo Ren in Taipei (ไท่ กั๋ว เหริน อิน ไทเป) : เมื่อฉันหลงไปไทเปช่วงที่เขาบอกกันว่าไม่ควรไป Part 3 I LOVE TAIWAN : ไต้หวันเป็นเมืองน่ารักI LOVE TAIWAN : ไต้หวันเป็นเมืองน่ารัก

เวลา 10.31 น. 22 กุมภาพันธ์ ตื่นมาหาของกินง่ายๆ ที่ 7-11 เสร็จ วันนี้เราจะเริ่มต้นไปที่วัดหลงซาน (Longshan Temple)

โดราเอม่อนนนนน ซื้อกลับบ้านให้หมด ฮ่าๆๆ (หัวเราะอย่างบ้าคลั่ง)
วัดหลงซาน (Longshan Temple)
วัดหลงซานตอนแรกรู้แค่ว่าเป็นวัดที่ชาวไต้หวันนับถือมาก มาขอพรทั่วๆ ไป แต่ไม่ได้รู้เลยว่า นี่คือ 1 ในวัดที่คนนิยมมาขอพรเรื่องความรัก พลาดค่ะ! เพราะคิดแค่ว่ามาถึงบ้านเขาก็มาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านเขาเพื่อขอพรให้การเดินทางปลอดภัย

โห... คนเยอะมากเลย คงมาขอพรช่วงตรุษจีนกัน
ที่เห็นในภาพพื้นด้านหน้าจะเป็นแผนที่ดวงดาวนะ แต่คนเยอะมองไม่เห็นเลย มีมาร์คจุดเอาด้วยมายืนตรงไหนจะถ่ายรูปวัดออกมาสวย


คนต่อแถวเพื่อเดินรอดยาวมากกก...


ต่อแถวซื้อธูป 7 ดอก ราคา 10 NTD

มีป้ายอธิบายขั้นตอนการไหว้กับวิธีการใช้ติ้วเสี่ยงทาย  แล้วคำว่า "Jiao" เราควรออกเสียงว่ายังไงอ่ะ?จะบอกว่าตอนแรกคนเยอะมองไม่เห็นที่จุดธูป เลยจะเดินไปต่อไฟกับเทียนที่จุดไว้ แต่คุณลุงเจ้าหน้าแกห้ามไว้แล้วชี้มาอีกทาง ไอ้เราก็เคยชินไง คุณลุงแกก็พูดไม่รู้ยาวมาก คงบ่นเราว่านี่ไม่รู้เรื่องเลย หนูขอโทษค่ะ ก็หนูไม่รู้หนูชิน ฮ่าๆๆ วิธีการปักธูปคือโยนลงไปให้มันปักฉึ่บ! เพราะกระถางร้อนระอุมากกกก ทุกคนเขาทำกันแบบนี้เราเห็นเขาเราก็แค่ทำตาม

  
อันนี้คือเซียมซีที่นี่เขาใช้หยิบ ดูกระบอกสิใหญ่มาก เซียมซีเป็นไม้ก้านยาวๆ แบนๆ หยิบได้หลายคนพร้อมกัน 

ไม้เซียมซี เราได้เบอร์ 1 ล่ะ
มีตั้ง 100 เบอร์!!!

เบอร์ 1 อยู่นี่ ^^
หยิบมาแล้วถามคนข้างว่าอันนี้คือเบอร์อะไร เขาบอกว่าเบอร์ 1 มันคือขีดๆ เดียวพี่นึกว่ารอยจางๆ ข้างล่าง อ่อ... 1 ภาษาจีนเขียนแบบนี้ มีตั้งแต่เบอร์ 1-100 นะ  

อ่านไม่ออก...

ได้ใบแล้วต้องมาเปิดหาในสมุด

บอกเลยค่ะว่า "งง" ฮ่าๆๆ ตอนแรกก็ไม่รู้นึกว่าอ่านจากใบได้เลย พอได้ใบมาก็เลยลองถามให้น้องผู้หญิงที่เขากำลังเปิดอ่าน ดูให้หน่อยว่าแปลว่าอะไร น้องผู้หญิงเขามากับเพื่อน 2 คน มองหน้ากันแล้วก็คุยอะไรกันสักอย่างเดาจากสายตาคงบอกว่า "แกต้องช่วยฉันแปลนะเว้ย" น้องเขาก็บอกว่าได้ใบแล้วต้องเอามาอ่านในสมุด เราเหรองงไปคูณ 10 ฮ่าๆๆ น้องเขาก็พยายามแปลเป็นภาษาอังกฤษให้นะ เห็นแล้วน่าเอ็นดู๊ น่าเอ็นดู คนไต้หวันน่ารักจริงๆ น้องเขาบอกใบที่พี่ได้ดีมากเลย สิ่งที่ขอจะมีแต่ดีขึ้นและดีขึ้น ทั้งการเงิน สุขภาพ การงาน ความรัก โอ้วววว ขอบคุณค่ะ

ออกมาเจอด้านข้างเหมือนเป็นตลาดนัดลองเดินดูวิถีชาวไต้หวันสักหน่อย มีร้านขายของ ขายอาหาร หลายแบบ เห็นร้านอาหารที่ดูเป็นอาหารพื้นเมืองเยอะเหมือนกันนะ แต่ละร้านคนก็เยอะ ไม่ค่อยมีแนววัยรุ่นนัก 

85 Degree cafe ร้านนี้สาขาเยอะมาก
เค้กที่นี่หน้าตาดี ราคาก็ดีด้วย
ชิ้นละ 55 NTD น่ากินมากกกกก
สตรอเบอร๊่น่ากินมากค่ะ ^^

 สุดท้ายได้กาแฟมา 1 แก้ว 55 NTD
ตลาดในไทเปมีหวยขูดขายเยอะมาก เห็นมีทุกทีเลย ลองเสี่ยงโชคกันหน่อยไหมคะ ^^
ร้านขายปาท่องโก๋ตัวย๊าว ยาวววว
คนชอบเดินชิท FOOD STREET มาที่นี่น่าจะชอบนะ ^^
การเดินทางมาก็นั่ง MRT ลงสถานี Longshan temple สายสีน้ำเงิน ออกประตู 1 สถานีนี้มีพวกร้านขายของราคาประหยัดเยอะเลย ด้านข้างมี YOUBIKE ด้วยนะ แต่เราเดินมา ระหว่างทางเดินผ่านสวนหน้าวัดมากลิ่นแรงมาก คาดว่าจะเป็นที่นอนของคนไร้บ้านนะ เพราะเห็นคนแต่งตัวมอมแมม ถือถุง แล้วก็มีเก็บพวกขยะรีไซเคิลอยู่ด้วย ไม่ว่าวัดที่ไหนๆ ก็สามารถเป็นที่พึ่งให้คนได้ทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนนะ

ที่ต่อตั้งใจว่าจะไปดูงานศิลป์ที่ MOCA TAIPEI ค่ะ

เวลา 13.48 น. 22 กุมภาพันธ์ นั่งรถใต้ดินไปลงสถานี Zhongshan ทางออกที่ 4

 

สถานีนี้มีชื่อเสียงเรื่องร้านขายหนังสือ เพราะมีเยอะ และราคาถูก ทั้งมือ 1 มือ 2 แต่วันนี้ดูคนน้อยๆ นะ ร้านบางโซนก็ไม่เปิด เราอาจจะมาผิดวัน หรือปิดยาวตรุษจีนกัน?


สถานี Zhongshan ทางออกที่ 4 แค่ป้ายก็รู้แล้วว่ามาถูกทาง ^^

มาถูกทาง แต่ผิดวันค่ะ MOCA TAIPEI แต่ปิดตรุษจีน ตั้งแต่วันที่ 18 ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์นะจ๊ะ :(

ขอบคุณนะพี่เดินมาไกลมากกก~

เฮ่อ... เดินกลับสิคะ แต่ไต้หวันตอนนี้อากาศกำลังเย็นๆ เดินสบายๆ แล้ว ระหว่างทางเดินกลับเป็น Creative Park น่ารักมากเลย

ชอบต้นนี้มาก ไม่รู้ว่ามันคือต้นอะไร ^^
รังนกยักษ์หน้า MOCA TAIPEI
แม่ไก่ และ ลูก ลูก ลูก ไก่ ^^

แช่อ่างอ่านหนังสือสบายเลยนะ
i'm a little girl in a big big world.

คิตตี้ คาเฟ่ : Hello Kitty Kitchen And Dining
เวลา 17.16 น. 22 กุมภาพันธ์ อีกหนึ่งที่ที่เราต้องมาเยือนให้ได้เมื่อมาไต้หวันเมืองมุ้งมิ้ง ฮ่าๆๆ นั่นคือ KITTY CAFE หรือชื่อร้านเต็มๆของที่นี่ก็คือ Hello Kitty Kitchen And Dining 

วิธีการมานั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Zhongxiao Fuxing ทางออก 3 เดินตรงอีกประมาณ 3 ซอยแล้วเลี้ยวขวา ตรงทางเข้ามีร้านอาหารไทยด้วยชื่อ Thai Bazaa เคยอ่านรีวิวบางรีวิวว่าคนเยอะต้องจองโต๊ะก่อน แต่โชคดีว่ามีโต๊ะว่างไม่ต้องจอง 
ต้องบอกว่าประทับใจมาก โดยเฉพาะเรื่องของบริการ เพราะว่าเราเป็นคนไทยและพนักงานเขาก็ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ แต่เขาพยายามสื่อสารบอกและแนะนำทุกอย่าง ไม่ปล่อยให้เราหลงสั่งอะไรเยอะเกินโดยไม่จำเป็น เพราะข้อแม้ของเขาคือต้องสั่งขั้นต่ำ 300 NTD พูดง่ายๆ คือต้องสั่งอาหารหรือขนมหวาน 1 จาน ไม่ใช่สั่งแค่เครื่องดื่มน่ะ เพราะอาหารที่นี่จะราคาเริ่มต้น 300 NTD

Hello Kitty ^^
ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 300 NTD
เราสั่ง KITTY BEEF BURGER มาชิมกันว่ารสชาติจะเป็นยังไง?
แอบเอาทิชชู่กลับบ้านด้วย ฮ่าๆๆ

ตอนแรกเราสั่งเบอร์เกอร์ไป 450 NTD แต่ไม่ทันดูว่ามันเป็นเซ็ต เราเลยจะสั่งน้ำ สั่งขนมเพิ่ม น้องพนักงานเขาก็ใช้ความพยายามอธิบายน่ารักมาก ว่ามันมีอะไรในเซ็ตบ้าง เขาก็ชี้แล้วก็บอกว่า มันมีน้ำ ของว่าง ขนมหวาน น้องเขาคงอยากบอกว่า "ในเซ็ตมีแล้วนะคะไม่ต้องสั่งเพิ่ม"


อาหารมาเสิร์ฟแล้วเริ่มต้นด้วย ซุป ขนมปัง สลัด อร่อยอ่ะ
ปีกไก่ BBQ ที่รวมอยู่ในเซ็ท

อาหารจานหลักของเราเบอร์เกอร์
อร่อย เยอะ และ อิ่มมากกกก

พอเรียกบิล เขาก็เอาของหวานมาเสิร์ฟเป็นพุดดิ้ง อันนี้อร่อยมาก ตอนแรกนึกว่าจะเลี่ยน

รสชาติอาหารก็ดี ราคาก็ไม่ถือว่าแพงไปหรอกเมื่อเทียบกับปริมาณ ส่วนการตกแต่งก็น่ารักไปตามคาดได้ใจคนชอบคิตตี้ไปเต็มๆ


ห้องน้ำน่ารักมากกกกก

น้องคนนี้น่ารัก บริการดีมาก ความพยายามในการสื่อสารมาก บริการประทับใจจริงๆ
 


ด้านล่างก็มีเค้กแล้วก็ของระลึกไว้ซื้อกลับบ้านด้วยนะ

ร้านอาหารไทย ชื่อ Thai Bazaa ที่อยู่แถวปากซอย
 
นามบัตรร้านน่ารักตามสไตล์ Hello KITTY
ด้านหลังเป็นแผนที่กับเบอร์ติดต่อนะ
Hello Kitty Kitchen And Dining, Taipei Mapสถานีนี้เป็นสถานีเดียวกับห้าง SOGO (แต่เรายังเรียก SOGO แต่ละที่ไม่ถูก) ตึกนี้มาคาเฟ่น่ารักๆ อีก 1 ที่ตามที่ wan wan บอกไว้ กับร้าน ติ่ง ไท่ ฟง เสี่ยวหลงเปา (Din Tai Fung) อันเลื่องชื่อ เลยลองแวะไปดู แต่ว่าทุกร้านคนแน่นมาก เลยขอมาแค่สำรวจก่อนนะ ลองสำรวจราคาเสื้อผ้าที่นี่ โอ้ววววว ราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกันนะหน้าร้าน Din Tai Fung คนเยอะคิวแน่นมากบายค่ะ

ท้องอิ่มแล้ว ฝนก็เริ่มตกแล้ว กลับที่นอนกันดีกว่า พรุ่งนี้จะไปหมู่บ้านสปิริท อะเวย์ล่ะ

วันนี้สิ่งที่ประทับใจมากคือคนไต้หวันเป็นเมืองน่ารักมาก ผู้คนน่ารัก ขอความช่วยเหลือไม่มีใครปฏิเสธเลย ทุกคนยิ้มแย้มให้แล้วก็พยายามช่วยเต็มที่ คนขายของที่นี่ก็น่ารักมาก เป็นการขายของที่น่าอุดหนุน พยายามบอกแบบน่ารักว่าของเขาดีนะ คุณภาพดีมาก ถ้าซื้อเท่านี้จะคุ้มกว่ามาก ไม่มีใช้น้ำเสียงดุๆ หรือยัดเยียดเลย ไปร้านที่ซื้อร่มเขาก็จะลองร่มให้ก่อนใช้ หยิบอันที่อยากได้มาพอลองกางแล้วพังน้องเขาเอาทิ้ง ขอโทษยกใหญ่ แล้วก็ให้เลือกอันใหม่เลย
ถนน ทางเดิน รถไฟใต้ดิน สวนสาธาณะ ทุกที่มีแต่ความน่ารัก ต่อให้เดินนานๆ ก็ไม่เบื่อเลย ไต้หวันเป็นเมืองน่ารัก มุ้งมิ้งจริงๆ


0 Comments