Translate

Sponsor

เช่ารถเที่ยวญี่ปุ่นกับ Times Car Rental

สรุปการเช่ารถเที่ยวญี่ปุ่น
  • ต้องมีใบขับขี่สากล
  • คนจองรถไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่ แต่คนที่จะขับต้องมี
  • เลือกรถให้เหมาะกับจำนวนคน การใช้งาน และงบประมาณ
  • การรับรถ ต้องมีใบจอง ใบขับขี่สากล พาสสปอร์ตของสมาชิกทุกคน
  • มี ETC ไว้สะดวกกว่า
  • อย่าขี้เหนียวกับการทำประกัน
  • GPS ญี่ปุ่นแม่นยำด้วย Map Code
  • ค่าจอดรถที่ญี่ปุ่นแพงมาก
  • จุดพักรถที่ญี่ปุ่นคือดีงามมาก (แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา)  
  • โปรดทำตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด
เช่ารถเที่ยวญี่ปุ่น

การเช่ารถครั้งนี้เป็นการเช่าขับจากตัวเมืองเกียวโตไปอิเนะ เมืองติดทะเลที่อยู่ทางเหนือของเกียวโต เป็นครั้งแรกของการเช่ารถขับเที่ยวในต่างประเทศเหมือนกัน

การเดินทางไปอิเนะส่วนมากก็จะเดินทางโดยรถไฟแล้วไปต่อรสบัสเข้าเมืองอิเนะ สำหรับรถไฟเราจะเช็คระยะและค่าใช้จ่ายการเดินทางจาก http://www.hyperdia.com/en/ ซึ่งเส้นทางหลักเราต้องใช้ขบวนรถไฟแบบ Limited Expressของ JR ไปลงที่สถานี อามาโนะฮาชิดาเตะ (AMANOHASHIDATE) ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และต่อรถบัสเข้าเมืองอิเนะ (INE) อีกประมาณ 1 ชม. 

ถ้าเราไม่ได้ซื้อ PASS เราต้องจ่ายค่ารถไฟ 4,800 ¥ และรถบัส 200 ¥ รวมเป็น 5,000 ¥ ต่อเที่ยวรวมไป-กลับจะประมาณ 3,000 บาท ต่อคน แต่ถ้าใครมีบัตรประเภท JR RAIL PASS ก็จะประหยัดขึ้น เพราะเป็นราคาเหมาไปแล้ว
 

เมื่อตัดสินใจว่าจะเช่ารถขับแล้ว สิ่งที่เราต้องมีคือ "ใบขับขี่สากล"
การทำใบขับขี่สากลก็ไม่ยาก ใช้เวลาทำไม่นาน ประมาณ 10-30 นาทีตามที่หลายคนบอก อาจจะต่างกันที่จำนวนคิวแต่ละวัน

หลักฐานที่ต้องใช้ และขั้นตอนต่าง เพื่อการเตรียมตัวได้จากที่นี่เลยค่ะ กรมการขนส่งทางบก 

เช่ารถเจ้าไหนดี?

ตอนที่เสิร์ชหาก็จะเจอเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Toyota Rent a Car, Nissan Rent a Car, Nippon Rent a Car, Times Car Rental ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 7500 ¥ สำหรับรถประเภท Compact ราคาแต่ละเจ้าจะไม่ห่างกันมากเท่าไหร่เมื่อคิดรวมภาษี, ประกันชั้น 1 และ บัตรทางด่วน บางเจ้าก็จะคิดรวมไว้ให้หมดแล้ว บางเจ้าจะให้เลือกหรือเช่าเพิ่มหน้าเคาท์เตอร์ แต่ทุกที่คือมีครบเหมือนกัน

อันนี้คือราคาของรถที่ถูกที่สุดของแต่ละเจ้านะ เพราะเป้าเราคือการประหยัด แต่อย่างที่บอกแต่ละเจ้าราคาเริ่มต้นจะมีทั้งที่รวมบัตรทางด่วน ETC (เหมือนกับ Easy Pass บ้านเรา) รวม GPS แล้ว แต่บางเจ้าก็ยังไม่รวม

 Toyota Rent a Car

Nissan Rent a Car

เรากดจองรถล่วงหน้าไม่ถึงเดือน จริง ๆ แค่ประมาณอาทิตย์กว่าก่อนถึงวันใช้รถได้มั้ง คงจะจองช้าไปรถประเภท Compact ของ Toyota Rental Car และ Nissan Rent a Car ที่เกียวโตของทั้ง 2 เจ้านี้คือหมดแล้ว คาดว่าที่หมดเร็วเพราะ คนนิยมและค่อนข้างมั่นใจได้ว่าได้รถรุ่นที่เลือกแน่ ๆ โดยเฉพาะคนที่อยากเลือกรถที่ตัวเองขับประจำ ดูได้จากหน้าเว็บที่เขาจะระบุรุ่นมาเลย

เพราะฉะนั้นจองล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ดีนะคะ สำหรับรถที่ราคาเช่าถูกที่สุดของ 2 เจ้านี้ เป็นรถประเภท Compact ของ Nissan รุ่น Dayz กับ MARCH แต่ตอนเราจองของ NISSAN เราเข้าเว็บแล้วกดจองไม่ได้ ระบบเด้งเข้าหน้าแรกตลอดไม่รู้ทำไมเหมือนกัน

ส่วน Nippon Rental Car จะแบ่งคลาสละเอียดกว่าราคาขึ้นลงตาม Season ส่วน Times Car Rental ก็จะเลือกรุ่น ยี่ห้อไม่ได้ แต่ก็เป็น TOP BRAND เหมือนกันค่ะ ราคาแล้วแต่โปรโมชันในช่วงนั้น ๆNippon Rent a Car


เจออีกเจ้าที่น่าสนใจเป็นของคนไทย คือ Rent Connected แต่ตอนนั้นที่ดูราคา ที่ญี่ปุ่นยังใช้ได้แค่ที่ โตเกียว (Tokyo) อันนี้คือเป็นภาษาไทย รวมราคาหลาย ๆ เจ้าไว้ให้ดูเทียบราคาง่ายต่อการเลือก มีโปรโมชันกับบัตรเครดิตของไทยด้วย แต่จุดรับรถจะมีอยู่ตามสนามบิน ยังไม่มีตามสถานีรถไฟ

Rent Connected
 
สรุปเราเช่ารถของ Times Car Rental เพราะด้วยที่ตั้งร้านที่ไม่ไกลจากสถานีเกียวโตและราคา เพราะตอนนั้นรุ่น Compact ของ 2 Nissan และ Toyota หมดแล้ว

Times Car Rental

ขั้นตอนแรก : เลือกสถานที่รับรถ เลือกวันและเวลาที่จะรับรถและส่งคืน


ขั้นตอนต่อไป : เลือกประเภทรถ เขาระบุรุ่น Compact ไว้ว่า นั่งได้ 2-3 คนแต่จริง ๆ ก็นั่งได้ 4 นะ ไม่เห็นเขาว่าอะไร น่าจะเผื่อไว้สำหรับวางกระเป๋า


จะเห็นราคาว่ามีโปรโมชันสำหรับเช่าระยะเวลานาน และโปรโมชันตามเทศกาลหรือฤดูกาลเลือกรถเสร็จก็มาเลือก Accesseries อื่น ๆ ตามที่เราจำเป็นต้องใช้ อย่าง ประเภทยางสำหรับลุยหิมะ และ GPS นำทาง สำหรับรถของที่นี่ทุกคันจะมีเครื่องสำหรับติดตั้งบัตรทางด่วน ETC เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ต้องนำบัตรไปเสียบกับเครื่อง


 Options เสริมอย่างเช่นเบาะเด็ก

 
บัตรทางด่วน ETC แต่ถ้าใครอยากซื้อบัตรทางด่วนไม่อยากเช่ากับทางร้านก็ติ๊กเลือกสถานีที่จะซื้อบัตรทางด่วน และรูปแบบประกัน สำหรับเราเลือกชั้น 1 จ่ายเพิ่มไปเลยจ้า เรื่องนี้ไม่ประหยัดเพื่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะเขาระบุไว้ว่าครอบคลุมทุกอุบัติและทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับตัวรถพร้อมทั้ง
บริการช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อเกิดปัญหาขึ้นด้วย สุดท้ายเช็ครายละเอียดก่อนชำระเงินชำระเงินเสร็จเป็นอันเรียบร้อย
 การรับรถ

เราเลือกไปรับรถที่ Times Car Rental สาขา KYOTO STATION

วันนี้คนแน่นจริง ๆ พอมาถึงเราก็ต้อง ยื่นใบจอง ยื่นพาสปอร์ตของผู้โดยสารทุกคน ยื่นใบขับขี่สากล เจ้าหน้าที่ก็จะเช็คเอกสารและเอาเอกสารมาให้เซ็นต์เกี่ยวกับการยืนยันการรับผิดชอบสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำการใช้รถเบื้องต้น เช่น น้ำมันที่ต้อง สถานีเติมน้ำมันที่ใกล้ที่สุด เบอร์โทรฉุกเฉินที่ต้องรู้ กฎข้อกำหนดต่าง ๆ หลังจากเซ็นต์เอกสารรับรถ พนักงานก็จะให้เอกสารประกอบการขับขี่มาเป็นเล่ม !!! แต่ละเอียดดี มีทุกอย่างแม้กระทั่งสิ่งที่เราไม่รู้ว่าเราควรรู้ เช่น ค่าปรับต่าง ๆ ที่ราคาโหดมาก ๆศึกษาป้ายสัญลักษณ์จราจรจริง ๆ ศึกษามาก่อนสักหน่อยก็ดี ส่วนเราไปกัน 4 คนก็ช่วย ๆ กันดู ช่วย ๆ กันบอก ด้านล่างมีการอธิบายการใช้ทางด่วนว่าเราใช้ ETC CARD ต้องเข้าช่องที่เขียนว่า ETC CARD ถ้าไม่เคยศึกษามาก่อน ใช้เวลานั่งอ่านสักหน่อยก็ดีนะคะหน้านี้เป็นวิธีการใช้ที่จอดรถแบบต่าง ๆ ในญี่ปุ่นใบนี้คือใบที่เจ้าหน้าที่ใช้อธิบายเบื้องต้น เป็น การเติมน้ำมันที่รถเราใช้ อย่าเติมผิดนะ เพราะเครื่องอาจจะมีปัญหา และกรณีประกันไม่จ่าย แล้วเราต้องชดใช้ค่าเสียหายเองด้วยถ้าเครื่องมีปัญหา เขาบอกราคาที่ต้องจ่ายโดยประมาณไว้ด้วยว่าเท่าไหร่ และกฎจราจรสำคัญเช่น การจอดรถ เพราะค่าปรับแพงมากและอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องรู้อย่างวิธีใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถ Mp3, Map Code, ETC Card

เซ็นต์เอกสาร รับเล่มประกอบการใช้งานเสร็จ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่พาไปที่รถของเรา 
จะเห็นว่ามีรถหลายรุ่นเลยแต่เลือกไม่ได้นะจ้ะ... พวกพวกเราได้รุ่น NISSAN NOTEเจ้าหน้าที่จะมาเช็ครอยรอบรถก่อนที่เราจะนำออกไปและให้เราดูพร้อม ๆ กันพร้อมเซ็นรับรู้ สอนใช้ Map Code, ETC CARD เป็นอันเสร็จ พร้อมออกรถค่ะการเดินทางครั้งนี้เราใช้ GPS ของรถควบคู่กับการใช้ Google Map ในมือถือ 
ซึ่งเราก็ศึกษาการใช้ GPS ในรถให้ดีก่อน เพราะถ้ามือถือเกิดเหตุไม่เสถียร หรือใช้งานไม่ได้ GPS ในรถช่วยนำทางได้แม่นยำและดีที่สุด เพราะที่นี่เขาใช้ระบุเป็น Map Code ซึ่งเป็นเลขประมาณ 10 หลัก บางที่อาจจะ 11 - 12 หลัก หรือเบอร์โทรของสถานที่ที่เราจะไประบุลงไปใน GPS ก็ได้

ถ้าเราอยากหา Map Code เพื่อระบุใน GPS ลองเข้าไปที่นี่ : https://japanmapcode.com/en/

คนหนึ่งขับอีกคนช่วยดูทาง ช่วยลดอุบัติเหตุได้นะ เพราะจากที่มีข่าวคนไทยเช่ารถไปขับชนรถอีกคันที่ญี่ปุ่น หลังจากที่ได้สติ เขาก็บอกว่าตอนนั้นมัวแต่ก้มดู GPS จนมองไม่เห็นรถอีกคันที่วิ่งมาเลยทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อมีบัตร ETC เราก็ต้องสังเกตวิ่งตามช่อง ETC ค่ะ
ด่านเก็บเงินทางด่วนจะมีช่อง IPPAN สีเขียว/เหลือง สำหรับจ่ายเงินสด, สีม่วง/ฟ้า สำหรับบัตร ETC ถ้าไม่มีเครื่อง ETC ในรถ ก็ต้องนำบัตรไปเสียบที่เครื่องรอจนมีสัญญานเสียงจึงนำออก ถ้ามีเครื่อง ETC ก็จะสามารถขับผ่านไปแล้วรบบจะตัดเงินจากบัตรเอง ส่วนเราก็จ่ายค่าทางด่วนตอนคืนรถ


 ทางด่วนที่นี่ 2 ข้างทางมีแต่ภูเขา ต้นไม้ แม่น้ำ สบายตามาก ๆ

เมื่อเราใช้รถเสร็จก่อนจะคืนรถต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังนะคะ ซึ่งทางร้านที่เช่ารถเขามีแผนที่ปั๊มน้ำมันที่ใล้บริเวณใส่ในเล่มไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ อย่าลืมเก็บใบเสร็จน้ำมันไว้เป็นหลักฐานนะคะว่าเราเติมน้ำมันให้แล้ว

พอถึงที่ร้านเจ้าหน้าที่ก็จะเช็คว่าเราใช้ค่าทางด่วนไปเท่าไหร่ ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสภาพรถ 
ถ้ารถไม่มีปัญหา จ่ายเงินค่าทางด่วนเสร็จก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ


อันนี้คือ Plan ที่วางไว้ Download ไปลองดูได้นะคะ

เผื่อเป็นแนวทางได้ หรือลองเอาไปปรับใช้ก็ได้นะคะ

KIX 6D5N PLAN [PDF]

KIX 6D5N PLAN [WORD]

0 Comments