Translate

Sponsor

เวียดนามครั้งแรกสบาย ๆ (Hoi An & Ba Na Hills) PART 4 : ตลาดกลางคืนฮอยอัน (Hoi An Night Market)ตลาดกลางคืนฮอยอัน (Hoi An Night Market) 
 

มาเที่ยวฮอยอันนอกจากเดินเที่ยวในตัวเมืองเก่าแล้ว ตลาดกลางคืนก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ เพราะว่ามันเต็มไปด้วยของกินและของฝากที่จะแสนจะเวียดน๊าม เวียดนาม โดยเฉพาะ Street Food เวียดนาม ราคาอาหารก็อยู่ที่ประมาณ 20,000 VND+ น้ำดื่มธรรมดา 10,000 VND ถ้าเป็นแบบเย็นก็จะเป็นน้ำที่เอาไปฟรีซแล้วมีน้ำแข็งข้างใน ราคาก็จะเพิ่มอีกนิดหน่อย แต่เบียร์เริ่มต้นที่แก้วละ 5,000 VND ถูกมากกกกกกกก ร้านอาหารริมทางที่นี่เขาจะใช้โต๊ะเล็ก ๆ กับเก้าอี้ ตัวน้อย ๆ เหมือนเอาโต๊ะเขียนหนังสือเด็กมาตั้งให้นั่งทานกัน คราวนี้เลยเอาภาพที่เดินสำรวจตลาดเวียดนามมาฝากกัน

อร่อยสไตล์เวียดนาม 

เมนูเส้นเวียดนาม - เฝอ (Pho) เมนูแรกเดินไปไหนก็ต้องเจอ จะร้านเล็ก ร้านใหญ่ ร้านข้างทาง ไปจนถึงร้านระดับภัตตาคาร จะให้สะดุดล้มตรงไหนก็เจอร้านเฝอ มาถึงเวียดนามทั้งทีก็ต้องลองเฝอเส้นเหนียวนุ่มกับน้ำซุปเข้มข้นและผักเคียงที่ยกมากันทั้งสวน ราคาร้านริมทางก็ประมาณ 20,000 VND โอ้ว... นี่แหละรสชาติความเป็นเวียดนามแท้ ๆ ซึ่งมีเฝอที่ไหนก็จะมี เกาเหลาเวียดนาม (Cao Lau) ที่นั่น บางร้านก็จะมี หมี่กว่าง (Mi quang) อยู่ด้วย มันจะดูคล้ายบะหมี่ในน้ำขมิ้นน่ะ
White Rose (Banh vac) - เกี๊ยวกุหลาบขาว คล้ายเกี๋ยวกุ้งแต่เป็นแป้งสีขาว โรยด้วยหอมทอด

บั๊ญแส่ว (Banh xeo) - ขนมเบื้องญวน หรือขนมเบื้องเวียดนาม ขนมเบื้องสีเบื้องสีเหลืองใส่ไส้ หมูสับ กุ้ง แล้วก็ผักต่าง ๆ 
 
บั๊ญจร้างเนื้อง (Banh Trang Nuong) - พิซซ่าเวียดนาม บากคนก็เรียกข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม คือมีขายเยอะจริง ๆ ขายกันทุกที่ ทุกมุมถนน มันคือแป้งย่าง หน้าหมูสับ ผักสับ ราดซอส อันนี้ไม่ได้ลองนะผักเยอะยอมแพ้


บั๊ญหมี่ (Banh Mi) - แซนวิชเวียดนาม ขนมปังบาแกตต์เนื้อสัตว์แล้วก็ผักต่าง ๆ

หาเนื้อสัตว์ภาษาเวียดนามมาฝากเผื่อเอาไว้สังเกตเมนู

bò หมายถึง เนื้อวัว
lợn, heo หมายถึง เนื้อหมู
gà หมายถึง เนื้อไก่
cá หมายถึง เนื้อปลา
tôm หมายถึง เนื้อกุ้ง
chó หมายถึง เนื้อสุนัข

ที่หามาบอกไม่ใช่อะไร คือน้องเคยกินเนื้อหมาแบบไม่ทันตั้งตัวมาแล้ว

 อาหารปิ้งย่างที่นี่มีหลากหลายมาก ทั้งอาหารทะเล หมู เนื้อ ไก่ กบ ดักแด้ ได้กลิ่นหอมตลอดทาง ส่วนน้ำจิ้มที่เจอรสชาติไม่ได้จัดจ้านเท่าไหร่ เราไม่ชอบกินเผ็ดนี่สบายมาก แต่คนที่ชอบรสชาติจัดจ้านน่าจะไม่ถูกปากเท่าไหร่น้ำผักและผลไม้ต่าง ๆ ที่พลาดไม่ได้คือ น้ำดอกบัว ราคา 10,000 VND แปลก ๆ หน่อยแต่อร่อยดี มันไม่ได้มีแค่ดอกบัวแต่มีสมุนไพรอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย 

ขนมเวียดนาม ก็มีหลายอันที่แปลกไม่รู้จักชื่อ ที่เห็นคนนิยมกันก็จะมี Chè (แจ่) ขนมหวานคล้าย ๆ น้ำแข็งไส มีทั้งร้านแบบหาบเร่ และร้านที่ตั้งในตึก คนแน่นทุกร้านจริง ๆ แต่น้ำเหมือนน้ำขิง

อันนี้ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร คล้าย ๆ ถังแตกแต่อันเล็กกว่า ออกหวาน ๆ มัน ๆ อร่อยดีร้านไอติมที่นี่ก็มีหลากหลายมาก ๆ ทั้งไอติมผัด ไอติมแท่งปั่น แล้วก็มีไอติมอะโวคาโดด้วย เผื่อใครอยากลอง

และนี่คือแพนเค้กกล้วยจากไทยแลนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนด์ นี่ก็ตัว TOP อีกตัว แต่คือมันเหมือนเครปไส้กล้วย กับโรตีไส้กล้วยมากกว่า ราคาก็ประมาณ 15,000 VND 


 
ส่วนพวกของใช้ ของฝาก ก็จะมีเป็นพวกกระเป๋าสาน ชุดอ๋าวหญ่าย หมวกงอบ หมวกดาวแดง ก็มีแล้วที่ขาดไม่ได้คือโคมไฟ มาที่นี่การถ่ายรูปกับโคมไฟถือเป็นชอตบังคับนะคะ


กว่าจะเดินรอบก็เล่นเอาเหนื่อยพอได้ ถือว่ากินไป เดินไป ย่อยไป ก่อนเดินเข้าที่พักนอนเอาแรงเที่ยวต่อวันพรุ่งนี้ค่ะ ;)


เวียดนามครั้งแรกสบาย ๆ (Hoi An & Ba Na Hills) 4 PART
PART 1 : Hoi An
PART 2 : Ba Na Hills French Village Bana Hills
PART 3 : [แนะนำที่พัก] The Corner Homestay, Hoi An
PART 4 : ตลาดกลางคืนฮอยอัน (Hoi An Night Market)

0 Comments